Khám phá 4 cách rửa rau sạch – Bạn cần biết

5 - 1 đánh giá

Nội dung chính [Hiện]

Làm thế nào để có cách rửa rau sạch và an toàn? Đó là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo của nhiều gia đình Việt. Bởi mỗi một loại rau củ quả khác nhau sẽ có cách rửa khác nhau. Thấu hiểu được nỗi băn khoăn đó, BAH FOOD sẽ mách bạn 4 cách rửa rau đúng cách, sạch và an toàn. Cùng tìm hiểu chi tiết nào!

1. Tại sao phải rửa rau sạch?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, những loại rau hay mua ngoài chợ như cải bẹ xanh, rau đắng, xà lách xoong, rau tần ô, rau má, rau muống và rau gia vị thì khả năng bị nhiễm ký sinh trùng từ 92,3% đến 100%. Nếu mang các loại rau này đi rửa khoảng 2-3 nước thì tỷ lệ ký sinh trùng ở mức 51,9 – 82,6%.

Vì vậy, nếu bạn biết áp dụng 4 cách rửa rau sạch dưới đây, bạn sẽ phòng tránh được việc bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, rau sạch sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho sức khỏe.

Cách rửa rau sạch
Cách rửa rau sạch

2. Khám phá ngay 4 cách rửa rau sạch 

Hiện rau xanh được chia thành 4 loại chính: quả, củ, lá và hoa. Mỗi 1 loại sẽ có cách rửa khác nhau sao cho đảm bảo vệ sinh và diệt được vi khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật hay các vi sinh vật ký sinh trên đó. Dưới đây là cách rửa rau sạch đúng cách áp dụng cho từng loại rau – Bạn cần biết: 

2.1 Cách rửa rau ăn lá

Đây là loại rau có nguy cơ mang mầm bệnh cao hơn quả, củ và hoa. Bởi vì rau ăn lá có chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân hóa học trực tiếp lên lá. Để rửa sạch rau ăn lá, bạn cần nhặt sạch rồi ngâm qua nước sạch khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn bám trên rau. Sau đó, rửa từng lá rau trực tiếp dưới vòi nước sạch và ngâm vào muối pha loãng khoảng 5 phút. Cuối cùng rửa lại rau bằng nước sạch nhằm loại bỏ lượng nước dư thừa còn bám trên rau. 

Những loại rau gia vị như ngò, thì là, hành… hay rau thơm ăn sống cũng thuộc loại rau ăn lá. Vì vậy, bạn cũng cần rửa sạch với nước muối trước khi dùng nha. 

Cách rửa rau ăn lá
Cách rửa rau ăn lá

2.2 Rau ăn củ

Một số loại rau ăn củ thường được gia đình Việt sử dụng như cà rốt, khoai tây, khoai lang, củ cải, … Đây là nhóm rau ăn củ an toàn nhất bởi củ nằm dưới đất. Đối với loại rau ăn củ, bạn chỉ cần rửa sạch với nước cho sạch đất bám trên củ. Sau đó gọt vỏ rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa là xong rồi. 

Cách rửa rau ăn củ
Cách rửa rau ăn củ

2.3 Cách rửa rau ăn hoa

Rau ăn hoa được coi là loại rau đảm bảo vệ sinh nhất. Bởi hoa ở trên cao và rất nhạy cảm với những loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Vì vậy, rau ăn hoa khá là an toàn mà bạn có thể mua. Trước khi chế biến, bạn cần nhặt sạch phần hoa. Sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút. Cuối cùng, rửa thật kỹ với nước sạch.

Cách rửa rau ăn hoa
Cách rửa rau ăn hoa

2.4 Cách rửa rau ăn quả 

Những loại rau ăn quả phổ biến như dưa leo, bí ngô, bí xanh, bầu, cà chua, …sẽ ít bị nhiễm khuẩn hơn các loại rau ăn lá. Tuy nhiên, trong loại rau ăn quả thường chứa hàm lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu nếu người trồng thu hoạch sớm, chưa hết lượng dư thuốc bám trên quả. 

Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn hãy rửa sạch rồi bọc túi nilon rồi để tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Mục đích giữ cho quả luôn sạch và có thời gian tiêu hao lượng thuốc dư thừa còn sót lại. Nếu bạn sử dụng ngay thì nên ngâm vào muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa thật kỹ dưới vòi nước sạch. Một lưu ý nho nhỏ là bạn không ngâm muối trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Vì sẽ khiến quả nhanh bị hỏng hơn. 

Cách rửa rau ăn quả
Cách rửa rau ăn quả

2. 5 Lưu ý quan trọng để rửa rau sạch và an toàn

- Rửa tất cả các loại rau dù thực phẩm đó gắn mác ăn liền. Đối với những loại gọt vỏ, bạn cũng nên rửa sạch bằng nước muối pha loãng nhé.

- Rửa rau dưới vòi nước sạch: Đây chính là cách tốt nhất khi rửa rau củ. Bạn nên dùng tay chà nhẹ trong khoảng thời gian 1 phút, không nên chà mạnh tay sẽ khiến rau củ quả bị nát. 

- Không nên dùng dung dịch rửa rau: Nếu bạn chọn sai dung dịch rửa rau thì sẽ khiến dung dịch đó ngấm ngược vào rau củ và khiến rau củ bị nhiễm bẩn nhiều hơn. 

- Rửa thật kỹ: Hãy kiểm tra lại xem rau củ quả đã sạch chưa, các đường nứt có bị dính đất hay các lá hỏng đã loại bỏ hết chưa…

- Lau khô trái cây & rau: Mục đích giúp loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại trong quá trình rửa.

Hướng dẫn cách rửa rau sạch đúng cách
Hướng dẫn cách rửa rau sạch đúng cách

Trên đây, BAH FOOD đã chia sẻ 4 cách rửa rau sạch, an toàn và một số lưu ý quan trọng khi rửa rau. Hãy ghi nhớ và áp dụng ngay nào các bạn ơi!

BAH FOOD công ty sản xuất, phân phối các loại thực phẩm sạch như gà ủ muối hoa tiêu, gà ủ xì dầu, gà ủ muối thảo mộc, chân giò hun khói.... đạt tiêu chuẩn ISO về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi nếu như bạn có nhu cầu về các thực phẩm sạch trên nhé hotline 08 5599 8839

  • Tag:
scrolltop